Thống kê
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 19
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 19

Sinh hoạt Khoa học:"CHIA SẺ KINH NGHIỆM CÔNG BỐ BÀI BÁO QUỐC TẾ" 

07 Tháng Hai 2018 4:08:00 CH

 

Việc bài báo được công bố quốc tế trên các tạp chí ISI, SCOPUS là một thách thức cho cái nhà nghiên cứu khoa học ở Việt Nam nói chung cũng như ở trường Đại học Tài chính – Marketing nói riêng. Để nắm được qui trình và cách thức công bố bài báo quốc tế đòi hỏi phải có sự chia sẻ từ các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lãnh vực này, Khoa Tài chính – Ngân hàng đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học diễn ra lúc 14 giờ ngày 01/02/2018, với chủ đề “CHIA SẺ KINH NGHIỆM CÔNG BỐ BÀI BÁO QUỐC TẾ”. Buổi sinh hoạt khoa học có sự tham dự của 2 chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong việc công bố bài báo quốc tế:

 

 

1/ Tiến sĩ Neil Hart -  giảng viên tại trường Đại học New South Wales (Australia), nghiên cứu viên cao cấp ở Viện Nghiên cứu Kinh doanh, Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh, ông có nhiều công trình đăng tải ở các tạp chí có uy tín. Ông cũng là thành viên hội đồng biên tập nhiều tạp chí có uy tín như Economic and Labour Relations Review (ISI), tạp chí Journal of Asian Business and Economic Studies.

2/ PGS.TS Võ Xuân Vinh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh doanh, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh. Ông là thành viên hội đồng biên tập nhiều tạp chí khoa học quốc tế có uy tín và xếp hạng cao như International Review of Financial Analysis (ISI, Scopus, hạng A), Eurasian Economic Review (Scopus). Ông cũng là thành viên ban tổ chức nhiều hội thảo quốc tế có uy tín.

 

 

Về phía nhà trường có sự tham dự của:

  • PGS, TS. Phan Đình Nguyên – Phó Hiệu Trưởng
  • PGS, TS.Trần Nguyễn Ngọc Anh Thư – Giám đốc trung tâm hợp tác quốc tế

Về phía Khoa Tài chính – Ngân Hàng có sự tham dự của:

PGS, TS Hồ Thủy Tiên – Trưởng Khoa Tài chính – Ngân hàng cùng các Phó Trưởng Khoa, các thầy cô trong khoa và đặc biệt là sự có mặt của các nghiên cứu sinh thuộc Khoa Tài chính – Ngân hàng quản lý.

Phát biểu khai mạc buổi sinh hoạt khoa học, PGS, TS. Hồ Thủy Tiên trình bày mục tiêu của buổi sinh hoạt: “Nhằm nâng cao khả năng nghiên cứu đồng thời tạo cơ hội cho các giảng viên Khoa TCNH và các nghiên cứu sinh thuộc Khoa TCNH đào tạo và quản lý biết cách thức cũng như qui trình công bố bài báo khoa học lên các tạp chí uy tín trên thế giới, hôm nay khoa TCNH tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm công bố bài báo trên tạp chí quốc tế  từ các chuyên gia, các nhà khoa học”.

 

 

Trình bày tại buổi sinh hoạt khoa học, PSG, TS. Võ Xuân Vinh đã nêu lên những khó khăn khi công bố bài báo quốc tế và ông cũng đã đưa ra một số giải pháp để khắc phục như: nên gửi bài báo tại các tạp chí xếp hạng cao nhất như A*, cho dù bài báo không được đăng nhưng người viết sẽ nhận được những phản biện quý giá từ 2 học giả hàng đầu để chỉnh sửa bài viết, từ đó gửi lại cho các tạp chí xếp hạng thấp hơn; hoặc cần lưu ý nếu đã có bài báo trước đó đã đăng về một quốc gia nào đó thì bài báo gửi sao cùng một dữ liệu như vậy sẽ khó được đăng . . . đồng thời PGS, TS Võ Xuân Vinh cũng đưa ra một số vướng mắc mà các tác giả hay gặp phải do không được viết cẩn thận, không tập trung vào tâm điểm của bài báo mà những phần này lại được tổng biên tập các tạp chí chú ý như: cover letter, abstract, keywords của bài báo, ông cũng khuyến cáo một giải pháp rất hữu ích là thành lập các nhóm nghiên cứu để khai thác thế mạnh của tất cả các thành viên trong nhóm.

 

 

Sau phần trình bày của PGS, TS. Võ Xuân Vinh,  là phần giải đáp các thắc mắc của các thành viên tham gia buổi sinh hoạt, các thắc mắc này đã được TS. Neil Hart và PGS, TS. Võ Xuân Vinh giải đáp rất cụ thể.

Phát biểu bế mạc buổi sinh hoạt khoa học, PGS.TS Hồ Thủy Tiên  - Trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc về các kinh nghiệm mà hai diễn giả đã chia sẻ. Các thành viên tham gia buổi sinh hoạt khoa học, đặc biệt là các nghiên cứu sinh đã có những hành trang cần thiết và mục tiêu hướng vể các bài báo khoa học của riêng mình trong danh mục tạp chí thuộc ISI, Scopus.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHÁC CỦA BUỔI SINH HOẠT KHOA HỌC:

 

 

 

 

 

 

Khoa Tài Chính-Ngân Hàng