Lịch sử hình thành và phát triển Khoa Tài Chính-Ngân Hàng 

Đăng bởi Admin
27 Tháng Bảy 2017 10:22:00 CH

 

     Khoa Tài chính – Ngân hàng của Trường Đại học Tài chính Marketing được thành lập theo Quyết định số 05/QĐ-ĐHMKT 27/5/2004. Từ năm 2006 Khoa được Ban Giám hiệu giao nhiệm vụ đào tạo cử nhân kinh tế chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp và chuyên ngành Ngân hàng. Vào năm 2011, Khoa bắt đầu đào tạo cao học ngành Tài chính – Ngân hàng. Đến năm 2015, Khoa được giao nhiệm vụ đào tạo thêm chuyên ngành Tài chính định lượng và năm 2016, Khoa tiến hành đào tạo trình độ Tiến sĩ Tài chính – Ngân hàng khóa đầu tiên. Tháng 10 năm 2017, sáp nhập một phần Khoa Tài Chính của Trường Cao đẳng Tài Chính-Hải Quan (cũ) vào Khoa Tài Chính-Ngân Hàng. Sau hơn 10 năm hoạt động quy mô của Khoa tăng lên nhanh chóng; tính đến tháng 10 năm 2017, đội ngũ giảng dạy của khoa có 41 giảng viên cơ hữu trong đó có 2 giảng viên có học hàm Phó Giáo sư, 5 giảng viên có học vị tiến sĩ, còn lại có học vị thạc sĩ, cử nhân. Hiện tại 30% Thạc sĩ của khoa đang làm luận án tiến sĩ tại các trường Đại học trong và ngoài nước. Đến nay quy mô đào tạo của Khoa Tài chính –Ngân hàng có hơn 2000 sinh viên đang theo học tại các hệ Đại học, Cao đẳng chính quy đại trà, chính qui chất lượng cao, chương trình quốc tế, liên thông đại học, văn bằng 2, vừa học vừa làm…

 

Sứ mệnh

     Đào tạo sinh viên, học viên nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Tài chính – Ngân hàng bao gồm ngân hàng, bảo hiểm, doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế - xã hội khác ở trong nước và quốc tế với khả năng làm các công việc quản trị rủi ro tài chính, nghiên cứu, tác nghiệp các nghiệp vụ kinh doanh lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Triết lý áp dụng trong đào tạo :

  • Tính chuyên nghiệp (tri thức, khả năng tư duy)
  • Tính thực tiễn (cách thức vận dụng, khả năng sáng tạo)
  • Đạo đức nghề nghiệp (tính trung thực, trách nhiệm với công việc, bảo mật nghề nghiệp)

 

Tầm nhìn

     Trở thành cơ sở đào tạo uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng của Việt Nam; đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục. Xây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy và quản lý có chuyên môn cao, có năng lực nghiên cứu khoa học đẳng cấp quốc tế;  đảm bảo cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại phục vụ mọi hoạt động của Khoa; các chương trình đào tạo bắt kịp trình độ và xu thế phát triển giáo dục đại học tiên tiến trên thế giới; trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế với hệ thống nghiên cứu chuyên ngành tài chính - ngân hàng gắn với đào tạo, có khả năng giải quyết các vấn đề lý thuyết và thực tiễn của nền kinh tế, đặc biệt là của ngành tài chính - ngân hàng; có năng lực cạnh tranh cao trong các sản phẩm khoa học về tính lý thuyết và thực tiễn đảm bảo thích ứng hội nhập giáo dục toàn cầu: thực hiện đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kinh tế ứng dụng với trọng tâm là lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

 

Chuyên ngành đào tạo

Hiện nay, khoa Tài chính Ngân hàng đang đào tạo 04 chuyên ngành Đại học, 02 chuyên ngành Cao đẳng:

   1. Tài chính doanh nghiệp (Đại học, Cao đẳng)

   2. Ngân hàng

   3. Tài chính bảo hiểm và đầu tư

   4. Tài chính định lượng

   5. Kinh doanh Ngân hàng (Cao đẳng)

 

Bậc đào tạo

Bậc Sau Đại học : Thạc sĩ và  Tiến sĩ.

Bậc Đại học: Chương trình chính quy đại trà, chương trình Chất lượng cao, hệ liên thông (từ trung cấp lên Đại học, từ Cao đẳng lên Đại học).

Bậc Cao đẳng: Chương trình chính quy đại trà, chương trình Chất lượng cao.

 

Chương trình đào tạo

     Hệ thống các môn học được xây dựng theo nguyên tắc kết hợp giữa lý luận và thực tiễn trên cơ sở tham khảo chương trình, giáo trình của các trường đại học danh tiếng ở các nước có nền giáo dục tiên tiến.

     Nội dung đào tạo luôn được cập nhật và mang tính thực tiễn cao, phù hợp với xu hướng phát triển của Việt Nam và thế giới, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.

     Nội dung các chuyên đề giảng dạy được chọn lọc, biên soạn theo mô hình: lý thuyết cơ sở và thực tế kiểm nghiệm để phát huy tối đa tính tích cực trong học tập, nghiên cứu và ứng dụng vào thực tiễn.

 

Đội ngũ giảng viên

     Đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy đều có trình độ từ thạc sĩ trở lên, đặc biệt có sự hợp tác với khoa của nhiều Phó Giáo sư, Tiến sĩ với bề dày kinh nghiệm về giảng dạy và nghiên cứu khoa học ở cấp khu vực, quốc tế.

     Giảng viên có năng lực chuyên môn cao, nhiệt tình nghiên cứu, thường xuyên bổ sung cập nhập kiến thức mới, hiện đại và phù hợp làm cho bài giảng sống động và gắn liền với thực tiễn hơn.

 

 

 

Thành tích đạt được

Tập thể Khoa:

-        Tập thể lao động xuất sắc trong các năm học: 2010-2011, 2011-2012, 2012-2013, 2013-2014, 2014-2015, 2015-2016.

-        Bằng khen Bộ Tài chính năm học: 2012-2013 và 2013-2014.

-        Hoạt động đoàn thể: Đoàn khoa xuất sắc trong các năm học: 2012-2013, 2013-2014, 2014-2015, 2015-2016.

Cá nhân:

 Nhiều cá nhân được tặng thưởng Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Bằng khen của Bộ Tài Chính…

 

Thông tin liên hệ

  • Trưởng khoa : PGS.TS Hồ Thủy Tiên (Email : tienht@ufm.edu.vn)
  • Điện thoại VP : 028. 99 74 496
  • Email : khoatcnh@ufm.edu.vn
  • Website: http://khoataichinhnganhang.ufm.edu.vn
  • Địa chỉ : Lầu 5 - Phòng 510A. Số 2C Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.