Thống kê
 • Người trực tuyến Người trực tuyến
  • Khách Khách 34
  • Thành viên Thành viên 0
  • Tổng Tổng 34

HỘI THẢO QUẢN TRỊ RỦI RO TRONG DOANH NGHIỆP VIỆT NAM 

06 Tháng Sáu 2016 10:30:00 CH

     

      Nhằm chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống 1/9/1976 – 1/9/2016 thành lập trường Đại học Tài chính – Marketing, đồng thời nhằm tạo lập diễn đàn trao đổi học thuật, kinh nghiệm cho các giảng viên, nhà nghiên cứu và các doanh nghiệp, và tạo cơ hội để giảng viên khoa Tài chính – Ngân hàng nâng cao khả năng nghiên cứu khoa học, bổ sung những kiến thức chuyên môn về quản trị rủi ro trong doanh nghiệp phục vụ cho hoạt động giảng dạy và nghiên cứu, được sự chấp thuận của lãnh đạo Trường Đại học Tài Chính - Marketing, vào ngày 29/5/2016, Khoa Tài chính – Ngân hàng, Trường Đại học Tài chính - Marketing đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: Quản trị rủi ro trong doanh nghiệp Việt Nam.

Đến dự hội thảo gồm có:

-   Khách mời đến từ các trường đại học bao gồm: PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hoa - Phó trưởng khoa Tài Chính trường ĐH Kinh Tế TP.HCM, PGS.TS. Lê Thị Lanh – Trường ĐH Kinh Tế TP.HCM, PGS.TS. Võ Xuân Vinh – Trường ĐH Kinh Tế TP.HCM, TS. Huỳnh Thanh Điền – Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

-   Về phía Ban Giám Hiệu nhà trường gồm có:

 • TS. Nguyễn Văn Hiến –Phó hiệu trưởng trường ĐH Tài Chính – Marketing.
 • TS. Đặng Thị Ngọc Lan –Phó hiệu trưởng trường ĐH Tài Chính – Marketing.
 • THS. Hứa Minh Tuấn – Phó hiệu trưởng trường ĐH Tài Chính – Marketing.

PGS.TS. Hồ Thủy Tiên phát biểu mở đầu buổi Hội thảo.

        Ngoài ra, hội thảo còn có sự tham gia của THS. Phạm Thế Vinh- Trưởng phòng Khảo Thí và Quản lý Chất lượng, TS. Phạm Quốc Việt – Trưởng phòng Quản lý Khoa học, TS. Nguyễn Huy Hoàng- Khoa Cơ bản trường ĐH Tài Chính – Marketing, các giảng viên, học viên cao học và sinh viên Khoa Tài chính – Ngân hàng.

        Ban điều hành hội thảo bao gồm: PGS.TS. Hồ Thuỷ Tiên – Trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng - Chủ tọa, TS. Bùi Hữu Phước và PGS.TS. Trần Huy Hoàng – Phó Trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng.

         PGS.TS. Hồ Thủy Tiên đã lên phát biểu mở đầu buổi hội thảo: Buổi hội thảo nằm trong chương trình hoạt động kỉ niệm 40 năm thành lập trường và là nơi giao lưu trao đổi đánh dấu bước tiến 10 năm đào tạo đại học của Khoa Tài Chính- Ngân Hàng. Qua đó PGS.TS. Hồ Thủy Tiên đã giới thiệu về lịch sử của khoa Tài Chính- Ngân Hàng và tổng kết những thành quả hoạt động đã đạt được của khoa, đồng thời giới thiệu về khung hoạt động trong chương trình kỉ niệm gồm: hoạt động nghiên cứu, cuộc thi tìm hiểu về 40 năm thành lập trường, khoa qua phần thi kiến thức chung và chương trình hội thảo học thuật.

Hội thảo diễn ra với phần trình bày các bài tham luận của 03 diễn giả:

 • “Nhận diện rủi ro của doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập: Tiếp cận phân tích năng lực thâm nhập và phòng vệ” - TS. Huỳnh Thanh Điền.
 • “Mối quan hệ giữa quy mô vốn chủ sở hữu với lợi nhuận và rủi ro các NHTM Việt Nam” – PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hoa.
 • “Biến động ngụ ý trong mô hình Black-Scholes (BS) với biến động trong quá trình Garch”  - TS. Bùi Hữu Phước.

PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hoa, TS. Huỳnh Thanh Điền trình bày tham luận tại Hội thảo.

         Hội thảo tập trung thảo luận vấn đề quản trị rủi ro doanh nghiệp ở các khía cạnh về nhận diện rủi ro doanh nghiệp, thực trạng và giải pháp quản trị rủi ro doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập. Qua phân tích, các diễn giả đã cho thấy năng lực thâm nhập của các doanh nghiệp cũng như năng lực phòng vệ vẫn còn nhiều hạn chế. Nguồn nhân lực còn yếu kém về khả năng thiết kế và năng lực tương tác với thị trường. Ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn nhất hiện nay là dệt may và giày da mà chủ yếu thực hiện gia công khi tham gia vào các hiệp định FTAs thế hệ mới có nhiều rủi ro như: Năng lực kiểm soát rủi ro các doanh nghiệp còn nhiều yếu kém, khả năng thích ứng với môi trường, cạnh tranh, yếu tố kỹ thuật, thiếu định hướng xuất khẩu, các vấn đề về phụ thuộc nguyên vật liệu. Từ đó đưa ra một số gợi ý chính sách cho từng ngành nghề lĩnh vực riêng có và cần có sự liên kết trong ngành, sự hình thành và hỗ trợ từ các hiệp hội. Ngoài đề cập đến rủi ro trong doanh nghiệp, hội thảo còn tập trung vào vấn đề quản trị rủi ro đối với các ngân hàng thương mại.

TS. Bùi Hữu Phước trình bày tham luận tại Hội thảo.

        Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm và ý kiến của các khách mời và các thành viên tham dự hội thảo. PGS.TS Hồ Thủy Tiên đặt vấn đề về hệ thống phân phối của các doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều yếu kém. TS. Nguyễn Văn Hiến cũng đưa ra các nguyên nhân gây ra rủi ro cho doanh nghiệp như nguyên nhân tự nhiên, môi trường xã hội, hoạt động liên doanh, hoạt động nội tại và đề xuất các doanh nghiêp Việt Nam cần chú trọng hơn việc xây dựng thương hiệu. Theo TS.Huỳnh Thanh Điền để quản trị rủi ro doanh nghiêp Việt Nam  cần giải quyết được 2 vấn đề then chốt: Đổi mới công nghệ và chuẩn trong hệ thống quản lý. Đối với khâu phân phối, cần có đại diện thương mại tại các quốc gia xuất khẩu.

TS. Nguyễn Văn Hiến - Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại Hội thảo.

        Kết thúc hội thảo, PGS.TS Hồ Thuỷ Tiên đã đánh giá cao những ý kiến trao đổi cũng như sự tham gia viết bài tham luận (gồm 24 bài tham luận) của các khách mời tham dự. TS. Nguyễn Văn Hiến phát biểu kết thúc hội thảo và đánh giá cao những nỗ lực của khoa trong việc tổ chức buổi hội thảo học thuật rất bổ ích, có nhiều chủ động sáng tạo trong việc đưa ra các hoạt động nhằm kỉ niệm ngày truyền thống của nhà trường.

Ban Giám hiệu, Khách mời cùng chụp ảnh lưu niệm với Tập thể Giảng viên Khoa Tài chính-Ngân hàng chúc mừng Hội thảo diễn ra thành công.

 

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo:

 

 

 

 

 

KHOA TÀI CHÍNH-NGÂN HÀNG