Thống kê
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 20
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 20

Hội thảo khoa học “An ninh tài chính của Việt Nam trong Hội nhập Quốc tế” 

25 Tháng Giêng 2018 10:06:00 CH

 

Sáng ngày 20/01/2018, Trường Đại học Tài chính – Marketing dưới sự chủ trì của Khoa Tài chính – Ngân hàng đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “An ninh tài chính của Việt Nam trong Hội nhập Quốc tế” với sự tham dự của TS. Hà Huy Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia; TS. Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Trung tâm đào tạo Ủy ban chứng khoán nhà nước; TS. Hoàng Đức Long, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu cùng các nhà khoa học, các chuyên gia nghiên cứu, các giảng viên, nghiên cứu sinh và các học viên cao học trong và ngoài trường.

 

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Hoàng Đức Long nhấn mạnh, trong bối cảnh Việt Nam là một nền kinh tế nhỏ, đang tích cực hội nhập ngày càng sâu rộng thì bất kỳ những cú sốc của thị trường tài chính thế giới như: khủng hoảng tài chính, khủng hoảng nợ công, tăng lãi suất, phá giá đồng nội tệ… đều có ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều hành chính sách tỷ giá, lãi suất, nợ quốc gia, dòng vốn vào/ra, cũng như sự ổn định của các định chế tài chính của Việt Nam. Thầy cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế trong vấn đề an ninh tài chính của Việt Nam như Thị trường tài chính chưa thiết lập được một cơ chế vận hành đầy đủ và hiệu quả; Giám sát hệ thống tài chính ở Việt Nam còn nhiều hạn chế tồn tại; Khả năng ứng phó với các cú sốc của thị trường và điều tiết nguồn vốn từ bên ngoài vào nền kinh tế còn thấp; Những rủi ro trong hệ thống tài chính còn tiềm ẩn. Những điều này đe dọa đến tình hình an ninh tài chính của quốc gia, do đó, các cơ quan chức năng cần phải có những hành động thích hợp nhằm đảm bảo hệ thống tài chính phát triển an toàn và bền vững, bảo vệ được “chủ quyền tài chính” quốc gia; đóng góp vào ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng bền vững của nền kinh tế.

 

 

 

Trình bày tham luận tại Hội thảo, TS. Huỳnh Thanh Điền đã nêu lên mối quan hệ giữa nợ công với an ninh tiền tệ quốc gia, từ đó đưa ra những cảnh báo và gợi ý về chính sách cho quản lý nợ công nhằm kiểm soát an ninh tài chính của Việt Nam; hay PGS.TS Nguyễn Hồng Thắng cũng đã chỉ rõ những rủi ro thu, chi ngân sách nhà nước tác động đến an ninh tài chính như thế nào, từ đó đề xuất một số giải pháp như Siết chặt kỷ luật tài khóa vầ minh bạch tài khóa; Kiểm soát cam kết của chính phủ và chính quyền địa phương; ổn định và mở rộng cơ sở thu nội địa; đặt trong tâm lên thuế trực thu, trước hết là thuế thu nhập cá nhân, áp dụng thuế tài sản cá nhân đối với đối tượng chịu thuế chính là quyền sử dụng đất ở và những công trình trên đất.... Ngoài ra, PGS.TS Trần Huy Hoàng đã đánh giá thực trạng tại các ngân hàng thương mại của Việt Nam, từ đó cũng đã đưa ra một số giải pháp như hoạt động thanh tra, giám sát cần dựa theo những chuẩn mực quốc tế và phải thường xuyên, liên tục…; bên cạnh đó, TS. Trần Quốc Tuấn – Giám đốc Trung tâm Đào tạo, UBCKNN thì có những đánh giá về mức độ an ninh tài chính trên thị trường chứng khoán hiện nay.

 

Đoàn chủ tịch chủ trì hội thảo, từ trái qua TS. Hoàng Đức Long (Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường); TS. Hà Huy Tuấn (Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia); PGS.TS Hồ Thủy Tiên (Trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng)

 

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực tài chính – ngân hàng cùng đông đảo các vị đại biểu tham gia Hội thảo đã cùng nhau thảo luận, trao đổi rất sôi nổi các quan điểm của mình bằng nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, những ý tưởng độc đáo, những luận cứ khoa học thực tiễn, đặc biệt các ý kiến phát biểu, thảo luận đã giúp chúng ta nhận thức được thực trạng và mức độ an ninh tài chính của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay và tiếp thu các ý tưởng đột phá cho việc đảm bảm an ninh tài chính Việt Nam trong giai đoạn tới để có cơ sở đề xuất đến các cơ quan hoạch định chính sách. 

Hội nghị đã làm sáng tỏ, an ninh tài chính của Việt Nam còn tiềm ẩn nhiều rủi ro đe dọa đến tính an toàn của hệ thống tài chính trên nhiều góc độ. Giai đoạn 2000 – 2007, hệ thống tài chính lúc này mặc dù chưa phát triển toàn diện và chưa hội nhập sâu song đã duy trì hoạt động ổn định nhất định. Tuy nhiên, giai đoạn 2007 – 2011 hệ thống tài chính mất ổn định nghiêm trọng trước áp lực hội nhập và khủng hoảng. Mặc dù trạng thái an ninh tài chính đã được cải thiện trong giai đoạn 2012 trở lại đây, tuy nhiên chưa bền vững và vẫn còn tồn tại một số hạn chế cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan…. Từ đó, hội thảo cũng có những đề xuất với chính phủ thực thi những chính sách giúp chủ động hội nhập quốc tế, duy trì tăng trưởng kinh tế nhưng vẫn đảm bảo chủ quyền, an ninh tài chính quốc gia.

 

 

Phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS.TS Hồ Thủy Tiên (Trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng) gửi lời trân trọng cảm ơn tới các vị đại biểu khách mời, các nhà khoa học cùng toàn thể đại biểu tham gia Hội thảo, đồng thời khẳng định đảm bảo An ninh tài chính trở thành một nhiệm vụ then chốt trong quá trình hội nhập và duy trì tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam. Hội nghị đã lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, đặc biệt các ý kiến chia sẻ từ TS Hà Huy Tuấn – Phó Chủ tịch UBGSTCQG về nhận định an ninh tài chính Việt Nam hiện nay, trên cơ sở đó Ban tổ chức hội thảo sẽ có những báo cáo chuyên sâu đề xuất với chính phủ./.

 

 

 

Hồng Quân, Bội Bình