Thống kê
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 3
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 3

Hội thảo " Tái cấu trúc doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020" 

29 Tháng Năm 2015 6:47:00 CH

Vào ngày 09/05/2015 Khoa Tài Chính – Ngân hàng đã tổ chức thành công buổi hội thảo với chủ đề : “Tái cấu trúc doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020”.

Đến dự buổi hội thảo có sự hiện diện của TS.Phạm Hữu Hồng Thái – phó hiệu trưởng nhà trường, TS. Huỳnh Thanh Điền- tổng công ty 28 thuộc Bộ Quốc Phòng, TS. Nguyễn Ngọc Hòa – chủ tịch hội đồng quản trị Sai Gon Coopmart, Ths. Huỳnh Song Hào – Phó giám đốc Vietcombank Hồ Chí Minh, TS. Nguyễn Ngọc Ảnh – trưởng khoa Thuế - Hải Quan,… cùng toàn thể ban lãnh đạo khoa Tài chính Ngân hàng gồm có PGS.TS. Hồ Thủy Tiên – trưởng khoa, TS. Bùi Hữu Phước – phó trưởng khoa và PGS.TS.Trần Huy Hoàng – phó trưởng khoa.

Bắt đầu buổi hội thảo, PGS.TS. Hồ Thủy Tiên tuyên bốlý do ban tổ chức chọn chủ đề Tái cấu trúc doanh nghiệp Việt Nam. Theo PGS đây là một vấn đề tuy không còn mới, tuy nhiên hiện mục tiêu cổ phần hóa toàn bộ 425 doanh nghiệp nhà nước vào cuối năm 2015 đã trở nên hết sức cấp bách. Khi mà thời gian còn lại không còn nhiều mà số lượng doanh nghiệp chưa hoàn thành tái cấu trúc là rất lớn thì nhiệm vụ tiên quyết đặt ra là chúng ta phải tìm hiểu nguyên nhân chủ yếu còn vướng mắc trong quá trình tái cấu trúc.Vì vậy, khoa Tài chính Ngân hàng đã tổ chức buổi hội thảo ngày hôm nay.

PGS.TS. Hồ Thủy Tiên phát biểu khai mạc buổi hội thảo

Từ trái qua phải: TS. Bùi Hữu Phước – phó Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng, PGS.TS. Hồ Thủy Tiên – Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng, TS. Trần Huy Hoàng – phó Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng

Ngay sau đó, TS.Phạm Hữu Hồng Thái – phó hiệu trưởng nhà trường đã có đôi lời chia sẻ. Theo TS, vấn đề tái cấu trúc doanh nghiệp là một trong những nội dung hết sức cần thiết đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng và phục hồi. Các doanh nghiệp cần tự tái cấu trúc doanh nghiệp mình, gia tăng năng lực cạnh tranh tiến đến hội nhập quốc tế.TS cũng hi vọng buổi hội thảo tập trung định hướng các giải pháp nhằm đảm bảo hiệu quả của quá trình tái cấu trúc.

       TS. Phạm Hữu Hồng Thái có đôi lời chia sẻ

Buổi hội thảo bắt đầu với bài tham luận của TS. Huỳnh Thanh Điền về tái cấu trúc đã tạo ra không khí trao đổi, thảo luận sôi nổi. Trong phần trình bày TS. Điền nêu ra nhiều thực trạng trong công tác tái cơ cấu của các doanh nghiệp hiện nay. Trong đó quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước trì trệ và chậm do sự ách tắc trong quá trình định giá cũng như các yếu tố chủ quan của cơ quan chủ quản. TS. Điền cũng nêu ra cụ thể các ưu điểm và khuyết điểm rút ra từ các doanh nghiệp tái cấu trúc thành công cũng như thất bại.

TS. Huỳnh Thanh Điền trình bày khung phân tích tái cơ cấu doanh nghiệp

Trong đó theo tiến sĩ Điền cho thấy một doanh nghiệp muốn tái cơ cấu thành công thì bản thân các doanh nghiệp cần có nhận định rõ các dấu hiệu của tái cơ cấu, khảo sát sự tương thích giữa môi trường kinh doanh và cấu trúc nội tại của doanh nghiệp, xác định được mục tiêu và phương án tái cơ cấu phù hợp. Một trong những yếu tố quan trọng là cần xây dựng được ê kíp nòng cốt.Đó là một trong những yếu tố quyết định đến thành công của quá trình tái cấu trúc.Qua đó TS.Nguyễn Ngọc Hòa -chủ tịch hội đồng quản trị Sài Gòn Coopmart có những góp ý một vài giải pháp để thúc đẩy quá trình tái cấu trúc các doanh nghiệp.Trong đó cần có sự minh bạch và tham gia của một bên định giá độc lập trong quá trình cổ phần hóa.

Tiếp nối buổi hội thảo là tham luận của TS.Nguyễn Ngọc Hòa với góp ý hoàn thiện thể chế tái cấu trúc doanh nghiệp.Tiến sĩ Hòa đề cao vai trò của nhà nước trong việc định hướng, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện tái cấu trúc thông qua ban hành sửa đổi các đạo luật, nghị định sát sao với tình hình thực den nang luong mat troi tiễn. Ngoài ra tiến sĩ cũng nhấn mạnh Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước SCIC cần tuyển một đội ngũ những nhà quản trị chuyên nghiệp để lên đề án tái cấu trúc và quản trị vốn nhà nước chứ không phải là viên chức nhà nước như hiện nay, một ví dụ tiêu biểu là Tổng công ty quản lý vốn nhà nước Singapore Temasek. Đây là một vấn đề hết sức nhạy cảm vì nó ảnh hưởng đến quyền lợi không nhỏ của rất nhiều viên chức nhà nước đang nắm các vị trí trọng yếu tại các Tổng công ty vốn Nhà nước.

TS. Nguyễn Ngọc Hòa đề cao vai trò nhà nước trong việc định hướng tái cấu trúc doanh nghiệp

Sau phần giải lao trong ít phút, buổi hội thảo chuyển sang nội dung về một vấn đề không kém phần thu hút là vấn đề về sở hữu chéo trong ngân hàng hiện nay cho PGS. TS Trần Huy Hoàng trình bày.Trong phần trình bày, PGS đã nêu ra được thực trạng của tình hình sở hữu chéo giữa các ngân hàng, Những ưu điểm, rủi ro cũng như nguyên nhân của thực trạng sở hữu chéo của các ngân hàng.Như vậy để lành mạnh hóa hoạt động của các ngân hàng trong thời gian tới thì trọng tâm của quá trình tái cấu trúc các định chế tài chính này cần theo hướng giảm thiểu tình trạng sở hữu chéo. 

PGS.TS. Trần Huy Hoàng trình bày tham luận thực trang sở hữu chéo tại các NHTMVN

Ba bài tham luận được trình bày tại buổi hội thảo đã thu hút sự chú ý cũng như thảo luận từ đông đảo đại biểu tham dự. TS. Phạm Quốc Việt – Viện trưởng viện nghiên cứu Kinh tế ứng dụng đồng tình với phần trình bày của PGS.TS Trần Huy Hoàng khi chỉ ra không chỉ những rủi ro của sở hữu chéo và còn chỉ ra được những lợi ích của sở hữu chéo.Đưa ra vấn đề liệu việc mua lại các ngân hàng với giá 0 đồng có đi ngược với quy luật của thị trường. TS. Việt hướng tới việc nên cho phá sản có lộ trình đối với những ngân hàng hoạt động yếu kém và không hiệu quả.

Trong khi đó, Ths. Huỳnh Song Hào – Phó Giám đốc Vietcombank Hồ Chí Minh chỉ ra những lo ngại mà nhà nước phải hết sức thận trọng khi tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, cụ thể là tác động hiệu ứng Domino có thể xảy ra nếu cho phá sản các ngân hàng. Do đó theo TS. Hòa việc sáp nhập và thâu tóm như hiện nay là một biện pháp cần thiết và là chủ trương đúng đắn

TS. Nguyễn Ngọc Ảnh – Trưởng khoa Thuế Hải quan đưa ra một số ý kiến trong quá trình tái cấu trúc khu vực công cần có sự hỗ trợ tích cực hơn từ cơ chế, cũng như thể chế nhà nước.

TS. Hòa chia sẻ trường hợp ngân hàng nhà nước mua lại Ocean Bank với giá 0 đồng và giao cho Vietcombank tiếp nhận quản lý.

TS. Bùi Hữu Phước lưu ý không phải luật không cho phá sản mà vấn đề nằm ở khâu thực thi gặp nhiều vấn đề liên quan.Và hệ lụy từ phá sản đối với định chế ngân hàng là vô cùng lớn. Do đó vấn đề đặt ra là không phải không cho ngân hàng phá sản mà là phá sản như thế nào.TS. Phước cũng đồng tình xu hướng sáp nhập các ngân hàng là nội dung trọng tâm trong quá trình tái cấu trúc định chế tài chính này.

Cuối cùng PGS.TS Hồ Thủy Tiên kết luận hội thảo. Các nội dung trong buổi thảo luận đã khuấy động lên những vấn đề xung quanh thực trạng và giải pháp tái cấu trúc. Vì giới hạn về mặt thời gian buổi hội thảo kết thúc vào lúc 12h00 cùng ngày.

Các đại biểu quan khách chụp kỉ niệm cùng với ban lãnh đạo khoa Tài chính Ngân hàng

Các bạn sinh viên chăm chú lắng nghe các chuyên gia thảo luận về buổi hội thảo!