Thống kê
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 16
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 16

HỘI THẢO “VẬN HÀNH CÁC SẢN PHẨM PHÁI SINH TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM” 

10 Tháng Giêng 2016 11:16:00 CH

Nhằm làm rõ các nội dung liên quan đến thị trường chứng khoán phái sinh như: việc xây dựng thị trường, ứng dụng của các công cụ phái sinh, những cơ hội, thách thức của thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam khi đi vào hoạt động trong năm 2016. Đồng thời cũng tạo ra diễn đàn thường xuyên trao đổi học thuật, kinh nghiệm về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh cho các nhà nghiên cứu, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm, công ty niêm yết. Hơn nữa tạo cơ hội để giảng viên, sinh viên bổ sung kiến thức thực tế và kinh nghiệm về thị trường chứng khoán phái sinh. Ngày 18/12/2015 Khoa Tài chính – Ngân hàng, Trường Đại học Tài chính - Marketing đã tổ chức hội thảo “VẬN HÀNH CÁC SẢN PHẨM PHÁI SINH TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM”.

Đến dự hội thảo gồm các khách mời đến từ đại diện Trung tâm đào tạo UBCKNN, Công ty chứng khoán MBS, Trường Đại học Kinh Tế TPHCM, Trường Đại học Hùng Vương. Về phía Ban Giám Hiệu nhà trường có TS. Nguyễn Văn Hiến– Phó hiệu trưởng nhà trường. Ngoài ra hội thảo còn có sự tham gia của giảng viên và sinh viên Khoa Tài chính – Ngân hàng.

Ban điều hành hội thảo bao gồm: PGS.TS. Hồ Thuỷ Tiên – Trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng - Chủ tọa, TS. Bùi Hữu Phước, PGS.TS. Trần Huy Hoàng – Phó Trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng.

Ban lãnh đạo khoa Tài chính Ngân hàng chụp ảnh lưu niệm cùng với TS. Nguyễn Văn Hiến - Phó hiệu trưởng nhà trường cùng các khách mời 

Hội thảo còn có sự tham dự của đông đảo các bạn sinh viên trong CLB Nhà Đầu Tư

 

Hội thảo diễn ra với phần trình bày của 03 diễn giả với các bài tham luận:

  •  “Hợp đồng tương lai – Công cụ phòng ngừa rủi ro hữu hiệu khi đầu tư vào trái phiếu chính phủ ở Việt Nam”- PGS.TS. Hồ Thuỷ Tiên.
  • “Ứng dụng hợp đồng tương lai cổ phiếu trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam”- TS. Thân Thị Thu Thuỷ.
  • Vận hành sản phẩm phái sinh trên thị trường chứng khoán Việt Nam”-ThS. Nguyễn Văn Quý.

Hội thảo tập trung thảo luận vấn đề phát triển thị trường chứng khoán phái sinh (TTCKPS) thông qua việc đa dạng hoá các sản phẩm như hợp đồng quyền chọn, tương lai, kỳ hạn… với các tài sản cơ sở khác nhau không chỉ dừng lại với 02 tài sản đơn giản là trái phiếu chính phủ và chỉ số.

PGS.TS. Hồ Thủy Tiên - Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng và PGS.TS. Trần Huy Hoàng - Phó trưởng khoa Tài chính Ngân hàng

TS. Bùi Hữu Phước - Phó trưởng khoa Tài chính Ngân hàng

Các khách mời cũng lo ngại chỉ với 02 sản phẩm mà UBCKNN dự kiến triển khai đầu tiên là hợp đồng tương lai trái phiếu và chỉ số thì liệu rằng TTCKPS có đạt được hiệu quả như kỳ vọng. Các khách mời đều đồng quan điểm là cần phát triển các sản phẩm với tài sản cơ sở đa dạng hơn đặc biệt là cổ phiếu để thu hút không chỉ các nhà đầu tư tổ chức mà các nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường, và khi đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện phù hợp mở rộng với tài sản cơ sở là hàng hoá. Những trao đổi tại hội thảo cũng đã chỉ ra việc cần thiết trong tương lai cơ quan quản lý cần phát triển  thị trường phái sinh hàng hoá đặc biệt là đối với lĩnh vực nông nghiệp, tuy nhiên các khách mời cũng lo ngại về những khó khăn đối với việc phát triển thị trường phái sinh hàng hoá, vì trước đó Việt Nam cũng đã từng thực hiện sàn giao dịch hàng hoá như hạt điều, cà phê…tuy nhiên đã không thành công như mong đợi. Đối với tài sản cơ sở là hàng hoá thì việc thanh toán các hợp đồng, chuyển giao hàng hoá khó khăn. Vì vậy khi thành lập thị trường phái sinh với tài sản cơ sở là hàng hoá thì cần phải có sự chuẩn bị thận trọng.

ThS. Nguyễn Văn Quý - Đại diện trung tâm đào tạo UBCKNN đang trà lời câu hỏi của các đại biểu tham dự và chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn hết sức quý báu

Ngoài ra hội thảo cũng đưa ra các điều kiện để có thể phát triển TTCKPS như nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng… và đặc biệt là khung pháp lý, các quy định liên quan đối với việc vận hành thị trường.

Kết thúc hội thảo, PGS.TS Hồ Thuỷ Tiên đã đánh giá cao những ý kiến trao đổi cũng như sự tham gia viết bài tham luận (gồm 26 bài tham luận) của các khách mời tham dự . Đồng thời đánh giá việc phát triển TTCKPS là sự phát triển tất yếu nhằm đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên để có thể phát triển thị trường chứng khoán phát sinh Việt Nam cần có những chiến lược, giải pháp phù hợp và học hỏi kinh nghiệm từ thị trường phái sinh các nước.

Các thầy cô trong khoa Tài chính Ngân hàng chụp ảnh lưu niệm chúc mừng buổi hội thảo diễn ra thành công